Artboard11
Artboard23
Artboard62

โทนี่ บลูม เด็กบ้าพนันสู่เจ้าของสโมสร

"โทนี่ บลูม" จากเด็กบ้าพนัน สู่เจ้าของสโมสรแห่งพรีเมียร์ลีค

ไม่มีกิจการใดจะหาเงินเข้ากระเป๋าง่ายเท่ากับการพนันอีกแล้ว ผลตอบแทนวงการนี้นั้นมีมูลค่าสูงลิบมหาศาลเกินกว่าที่คุณจะจินตนาการได้ คุณเองเคยได้เห็นข่าวนักพนันจากประเทศที่มีบ่อนรับพนันถูกกฎหมายที่ทายผลการแข่งขันถูกต้องหมดทั้ง 12 คู่จนสามารถเปลี่ยนเงินหลักร้อยให้กลายเป็นหลักล้านได้บ่อยๆ

อย่างไรก็ตาม เราเชื่อว่าทุกคนคงเคยได้ยินคำว่า “ไม่มีใครเก่งเกินเจ้ามือ” ซึ่งเป็นวลีเด็ดของวงการ พนัน แต่นั่นดูเหมือนจะไม่ใช่ความจริง โลกใบนี้ยังมีผู้ปราดเปรื่องซ่อนตัวอยู่เสมอ ไม่เว้นแม้แต่ในวงการพนันก็เช่นกัน มีหลายคนที่เรียกตัวเองว่ามีอาชีพเป็น นักพนัน เพราะเงินทุกบาททุกสตางค์ที่จุนเจือครอบครัวนั้น มาจากการเล่นพนัน และบางคนก็สามารถต่อยอด จนกลายเป็นมหาเศรษฐีของประเทศเลยก็มี แต่ประเด็นสำคัญคือพวกเขาทำได้อย่างไร เหตุใดจึงกลายเป็นเพียง 1 ในจำนวนผู้เล่นเพียงหยิบมือที่เอาชนะการพนันได้ ในวันนี้เรา Ultraclub Asia จะพาทุกท่านเจาะลึกชีวิตของ โทนี่ บลูม นักพนันระดับเวิลด์คลาส

คุณเคยได้ยินชื่อของชาวอังกฤษที่ชื่อ โทนี่ บลูม หรือเปล่า?

เราเชื่อว่าส่วนใหญ่อาจจะส่ายหัวแทนคำตอบ แต่เขาคนนี้คือคนที่เปลี่ยนสถานะจาก "ผีพนัน" สู่เจ้าของ Starlizard บริษัทมหาอำนาจของวงการเดิมพันฟุตบอลและการพัฒนาขีดจำกัดจนถึงขั้นเป็นผู้รับจัดการกองทุนและโบรกเกอร์หุ้นในภายหลังบริษัทแห่งนี้มีเงินสดหมุนเวียนปีละ 130 ล้านปอนด์ มีพนักงานถึง 200 คน ที่โต๊ะทำงานของแต่ละคนจะมีหน้าจอเต็มไปหมดและบริษัทนี้จะครึกครึ้นเป็นพิเศษเมื่อถึงวันเสาร์อาทิตย์ที่ถือว่าเป็นสุดสัปดาห์แห่งการดูกีฬา

อ่านมาถึงตรงนี้เราคิดว่าคุณอาจจะเดาว่าบริษัทของเขาคือบ่อนพนันถูกกฎหมาย ถ้าเป็นอย่างนั้นคุณกำลังคิดผิด เพราะบริษัท Starlizard แห่งนี้คือสถานที่ที่ "แนะนำ" การเลือกเดิมพัน ว่าง่ายๆ คือพวกเขามีหน้าที่ชี้เป้าว่าควรเดิมพันอย่างไรจึงจะโกยเงินจากโต๊ะใส่กระเป๋า และสำหรับหน้าที่แบบนี้ แน่นอนว่าพวกเขาต้องผ่านประสบการณ์บนสนามพนันมาอย่างโชกโชน จนเห็นช่องทางบางอย่างที่คนอื่นไม่เห็น และ บลูม เองคือคนที่ค้นพบว่าตัวเองชอบความเสี่ยงมาตั้งแต่อายุยังไม่ถึง 10 ขวบเลยด้วยซ้ำไป

โทนี่ บลูม เซียนพนันระดับโลก

โทนี่ บลูม เป็นคนที่เกิดมาเพื่อการพนันโดยแท้จริง เพราะเขาเป็นเด็กที่ชอบการเสี่ยงดวงมาตั้งแต่เด็ก เขาเริ่มเล่นการพนันตั้งแต่อายุเพียง 8 - 9 ขวบ โดยมักไปเล่นตู้ สล๊อต ผลไม้ในย่าน เวสต์สตรีทกับเพื่อนๆ โทนี่ บลูม กล่าวถึงจุดเริ่มต้น ในชีวิตการพนันของเขาว่า เขาก็ดูเหมือนกับนักพนันทั่วๆไป เริ่มจากการพนันง่ายๆ อย่างตู้ สล๊อต “ผมอยากเป็นนักพนันเพราะว่าผมสนุกกับมันมาก ผมอยากจะเจอกับวิธีเอาชนะ โดยที่ผมไม่ต้องเสียเงินของตัวเองแม้แต่บาทเดียว” ซึ่งประโยคนี้แสดงให้เห็นแล้วว่า บลูม ไม่ได้แค่ชอบการพนันเท่านั้น แต่เขายังรักและหลงใหลมันมาก ชนิดที่ซึมซับเข้าไปอยู่ในเส้นเลือดเลยทีเดียว แถมมันยังทำให้เขาได้รู้อีกว่า เขาไม่ใช่คนโง่ ที่จะเอาเงินของตัวเองไปเสี่ยงแบบส่งเดช เขามีการคิดวิเคราะห์ที่รอบคอบ มีการวางแผน การคาดเดาที่ดี และนั่นทำให้เขาได้รับฉายาในวงการว่า เดอะลิซาร์ด (The Lizard) ที่มีความหมายมาจากการตัดสินใจที่แม่นยำเหมือนกับสัตว์เลือดเย็นอย่างกิ้งก่า  ของเขาก็เริ่มขึ้น

"ที่ไหนที่มีการแข่งฟุตบอล ที่นั่นมีการพนัน" นี่คือวลีเด็ดของ บลูม ที่เขาใช้หางานในช่วงแรกๆ บลูม คือคนอังกฤษ และแน่นอนว่าเขาต้องบ้าฟุตบอลอยู่แล้ว แต่สิ่งที่ทำให้เขาแตกต่างคือเขาเป็นคนที่มีเงิน นั่นทำให้เขากล้ายอมทุ่มเงินก้อนใหญ่ เพื่อกำไรที่ก้อนโต (กว่า) ในภายหลัง

ด้วยความที่เขาเป็นคนที่ค่อนข้างตึงเครียดกับชีวิตเป็นอย่างมาก สีหน้าอันเรียบเฉยและเก็บอารมณ์ที่มิดชิดทำให้เขาเริ่มต้นเส้นทางนักพนันระดับอาชีพด้วยการเป็นนักเล่นไพ่โป๊กเกอร์

บลูม มาด้วยวลีประจำตัวที่ว่า "สำหรับเงินก้อนโต คุณย่อมมีความเสี่ยงที่จะแพ้" นั่นจึงทำให้เขาไม่กลัวที่จะเล่นหนัก อย่างไรก็ตามความบ้าคลั่งอย่างเดียวไม่ใช่คุณสมบัติของนักพนันที่ดีได้ เหตุผลหลัก 2 ข้อที่ทำให้ บลูม เป็นผู้ชนะคือเขาเป็นคนที่เก่งมากทางด้านคณิตศาสตร์และสิ่งนี้มีความจำเป็นในระดับหนึ่งสำหรับการเล่นโป๊กเกอร์ นอกจากนี้ทีเด็ดอีกอย่างคือ "โป๊กเกอร์เพซ" นั่นคือการเก็บอารมณ์ และสีหน้าได้อย่างมิดชิดไม่เปิดช่องให้คู่แข่งได้รู้ว่ากำลังถือไพ่อะไรและคิดอะไรอยู่

เหตุผลทั้งหมดทำให้ บลูม เป็นแชมป์โป๊กเกอร์ในรายการระดับเมเจอร์ที่ ออสเตรเลีย เมื่อปี 2007 และคว้ารางวัลมากถึง 180,000 ปอนด์ จากนั้นไม่นานเขาก็คว้าแชมป์อีกครั้งในปี 2008 อีกรายการ ส่วนเงินรางวัลทุกรายการที่เขาได้นั้น รวมกันมากถึง 1.5 ล้านปอนด์

"โป๊กเกอร์จะช่วยให้คุณมีพื้นฐานที่ดีมากในการอ่านสถานการณ์ต่างๆ คุณจะตัดสินใจได้ง่ายขึ้นเวลาเจอเรื่องที่ยากต่อการฟันธง ทักษะเหล่านี้สามารถนำมาประยุกต์ใช้เกี่ยวกับการธุรกิจและฟุตบอล"

ถ้าเป็นคนส่วนใหญ่คงหยุดแค่ที่วงการโป๊กเกอร์ แต่ บลูม ไม่ใช่แบบนั้น เขาขยับมาเอาดีทางด้านการหาเงินจากฟุตบอล ในช่วงเวลาหลังจากนั้น

อย่างที่ได้กล่าวไปก่อนหน้านี้ เขาเป็นพวกมืออาชีพตั้งแต่เกิด เขาไม่ได้มองเฉพาะแค่ฟุตบอลภายในประเทศอังกฤษเท่านั้น และทุกการเดิมพันเขาทำมันอย่างรอบคอบและลดความเสี่ยงให้น้อยที่สุด กล่าวคือเขาไม่เคยเอาเรื่องความรู้สึกส่วนตัว ความรักความชอบ เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกเดิมพันแต่ละครั้ง บอลทุกลีกมีโอกาสสร้างกำไรทั้งหมด เพียงแต่ต้องผ่านการตัดสินใจและหาเหตุผลอ้างอิงจนน่าเชื่อถือมากพอ หลังจากนั้นเขาจึงเอาเงินลงไป เมื่อทุกอย่างถูกคำนวนทางคณิตศาสตร์มาเป็นอย่างดี มันก็แทบจะปิดโอกาสที่เขาจะพลาดเป้า

"นักพนันที่ฉลาดส่วนใหญ่จะอ่านข้อมูลเรื่องอาการบาดเจ็บสภาพทีมของแต่ละทีมให้มากที่สุด บางครั้งอัตราเดิมพันจะขยับให้เห็นเอง เมื่อนักเตะสำคัญ 1-2 คนหายไปจากทีมชุดการแข่งขัน เมื่อผมได้วิเคราะห์จากสถานการณ์เหล่านี้แล้วผมจะรู้ว่าฝั่งไหนที่ผมไม่อยากวางเดิมพันด้วย" การเผยไต๋ทั้งหมดคงไม่ใช่เรื่องที่เหมาะสมนัก และนี่จึงเป็นสิ่งที่ บลูม แค่เปรยมาเพียง 10% ของวิธีการที่เขารู้

"สภาพอากาศ ขวัญกำลังใจของทีม (ข้อมูลจากคนที่เรียกตัวเองว่า "วงใน") จะถูกนำมาวิเคราะห์จนละเอียดเหมือนกับใช้กล้องจุลทรรศน์ส่องเลยทีเดียว" และนี่คือสิ่งที่อดีตลูกน้องของ บลูม และพนักงานในบริษัท Starlizard เผยถึงวิธีการเดิมพันของเจ้านายเก่าของเขา

สิ่งหนึ่งที่ "น่าจะ" เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เส้นทางสายพนันของ บลูม ประสบความสำเร็จจนก้าวมาเป็นเจ้าของบริษัทที่ใหญ่โต นั่นก็คือเครือข่ายของเขาคือมือโปรทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นนักข่าวอาวุโส, ผู้เชี่ยวชาญของลีกนั้นๆ แต่สิ่งที่เขาอยากจะได้มากที่สุดคือเรื่องของ แผนการเล่น และ สภาพความมั่นใจของแต่ละทีม ซึ่งจากจุดนี้จะปรากฎในแต่ละเซสซั่นการฝึกซ้อม ที่ไม่ใช่ทุกคนจะมีโอกาสได้เห็น

"ผมไม่สามารถบอกคุณได้แบบละเอียดยิบย่อยขนาดนั้นหรอกนะ แต่สิ่งที่ผมรู้คือผมจะเห็นการเคลื่อนไหวของอัตราต่อรองที่จะเห็นชัดมากๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันที่ทีมใหญ่ๆ 2 ทีมลงแข่งขัน"

การเล่นพนันฟุตบอลด้วยเงินของตัวเองคือสิ่งที่เสียงต่อการ "หมด" ได้โดยง่าย และเขาเองก็รู้เรื่องนั้นดี สิ่งที่เขาเปลี่ยนไปจากนั้นคือเขาเริ่มหาความรู้เกี่ยวกับการพนันมากขึ้น และแล้วเขาก็ได้ค้นพบกับสิ่งที่โลกตะวันตกยังไม่รู้จัก นั่นก็คือการ พนันบอล แบบ "เอเชี่ยนแฮนดิแค็ป" (ราคาฟุตบอลประเภทต่อ ปป. ลูกครึ่ง หรือครึ่งควบสอง อย่างที่หลายท่านอาจจะคุ้นๆ กันอยู่แล้ว) และสิ่งนี้นี่เองที่เป็นช่องทางให้เขาเติบโตในวงการพนันอย่างรวดเร็ว

หลายครั้งทีมใหญ่ๆ อาทิ บาร์เซโลน่า (ยกตัวอย่าง) สามารถถล่มทีมอย่าง ราโย บาเยกาโน่ ถึง 3-0 แต่ในทางทฤษฎีของเอเชียนแฮนดิแค็บที่ราคาเปิดมา 3 ลูกครึ่ง ทำให้ "ขาต่อ" (คนที่แทงฝั่งบาร์เซโลน่า) เจ็บใจกันทั้งโลกเพราะอีกประตูเดียวก็ยิงให้ไม่ได้ จนพาลถามหาใครกันหนอช่างเป็นคนที่ออกราคาได้แม่นยำขนาดนี้? ซึ่งคนๆ นั้นก็คือ บลูม นั่นเอง ... ใช่แล้วเขาเคยเป็นเฮดใหญ่ของบริษัทพนันแห่งหนึ่งในอินโดนีเซีย และเคยเดินทางมาทำ "งาน" ที่เมืองไทยด้วย เพียงแต่ว่าไม่ได้มีการเปิดเผยว่า งานที่ว่ามีรายละเอียดอย่างไร

"ผมเป็นคนที่ไม่ใช่ชาวเอเชียคนแรกที่เริ่มทำความเข้าใจถึง เอเชี่ยน แฮนดิแค็ป อย่างถ่องแท้ ผมเคยไปทำงานที่ประเทศไทย 7 เดือน และหลังจากนั้นก็ไปต่อที่ ยิบรอลต้า อีก 3 ปี"

การออกราคาที่ทำให้นักพนันเสียเงิน และเอาเงินเข้าโต๊ะคือสิ่งที่ บลูม ทำในช่วงปี 2000 ว่ากันว่าเขามีสถิติทั้งหมดในมือ และสถิติดังกล่าวจะช่วยให้การออกราคาของเขาสมเหตุสมผลและยั่วแมงเม่า (นักพนันทั้งหลาย) ให้ตกเป็นเหยื่อให้ได้มากที่สุดโดยที่นักพนันไม่รู้ตัวว่ากำลังโดนหลอกด้วยราคานั้น

ไม่ใช่แค่สถิติเท่านั้นที่ทำให้เขาทุกยกย่องให้เป็นขงเบ้งแห่งวงการ เขามีพื้นฐานเป็นคนชอบดูฟุตบอลอยู่แล้ว ดังนั้นเขาจึงใช้เวลาดูเกมฟุตบอลอย่างละเอียดแต่ละเกมเป็นจำนวนมากก่อนที่จะตัดสินใจว่า จากสายตาของเขาฟุตบอลคู่นี้ควรต้องออกราคาเท่าไหร่

โทนี่ บลูม เซียนพนันระดับโลก พรีเมียร์ เบ็ต

หลังจากที่เขาแตกฉานทะลุปรุโปร่งแล้วก็ได้เวลาที่ บลูม เริ่มออกมาเปิดบริษัทเองโดยครั้งแรกเขาเปิดเว็บพนันที่ชื่อว่า "พรีเมียร์ เบ็ต" ซึ่งแน่นอนว่าการเป็นเซียนด้านการออกราคาต่อรองทำให้เว็บไซต์ของเขาประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก

ชีวิตนักพนันของ บลูม ถูกเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว จากนักเดิมพันสู่ผู้เชี่ยวชาญ จากผู้เชี่ยวชาญสู่ผู้ออกราคา และจากผู้ออกราคาเขากลายเป็นบ่อนพนันกีฬา (แบบถูกกฎหมาย) เสียเอง

ไม่มีทางเลยที่เรื่องแค่นี้จะหยุดเขาได้ บลูม มองไปอีกครั้งว่าการจะได้เงินนั้นมีหลายวิธี และเขามีวิธีในหัวที่สร้างความเสี่ยงน้อยกว่ามากกว่าการเป็นคนแทงหรือการเป็นโต๊ะเอง นั่นก็คือการเป็นผู้ให้คำแนะนำในการลงทุน

ในปี 2006 บลูม สร้างบริษัท Starlizard โดยบทบาทคือการเป็นที่บรึกษาและวิเคราะห์ให้ลูกค้าเพื่อได้มีเส้นทางการเลือกเดิมพันที่ฉลาดที่สุด และเพียงปีแรกที่เขาก่อตั้งเขาได้เงินมากถึง 13.8 ล้านปอนด์

หลังจากนั้น บลูม พยายามจะทำให้ Starlizard ยิ่งใหญ่เข้าไปอีก เขารวบรวมผู้เชี่ยวชาญทุกด้านมารวมตัวกันทั้ง มาร์ค ชูการ์แมน นักวิเคราะห์หลักทรัพย์คนดัง, อดัม แฟร้งก์ส นักบัญชีผู้มีอิทธิพล เพื่อมาเป็นทีมเดียวกัน

นอกจากนี้เขายังมีกูรูฟุตบอลกระจายตัวอยู่ทั่วโลกตามสโลแกน "นักเดิมพันมีอยู่ทุกที่ที่มีฟุตบอล" ของบริษัท พวกเขามีผู้เชี่ยวชาญทั้งในลีกของญี่ปุ่น, ออสเตรเลีย, ตุรกี, โรมาเนีย และอีกมากมาย ดังนั้นบริษัทของเขาจึงต้องทำงานกันตลอด 24 ชั่วโมงเพราะมีลูกค้าคอยตามความเคลื่อนไหวของฟุตบอลแต่ละลีกที่กล่าวมา 

โดยเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ ที่มีฟุตบอลเยอะ ออฟฟิศของเขาจะวุ่นวายมากเป็นพิเศษ

และเมื่อพนักงานต้องทำงานหนัก บลูม ไม่กลัวที่จะเปย์ให้ลูกน้องของเขาอย่างสมน้ำสมเนื้อ เขาจ่ายเงินแลกให้ลูกน้องมีความสุข และทุกสิ่งทุกอย่างมีบริการอย่างไม่ขาดตกบกพร่องไม่ว่าจะเป็นสินค้าฟุ่มเฟือยต่างๆ พื้นที่สำหรับทำบาร์บีคิว ห้องฟิตเนสแบบครบครัน ห้องเซาน่า ครัวแบบเต็มรูปแบบอาหารฟรีทุกมื้อ ห้องเล่นเกม โต๊ะพูล หรืออะไรต่างๆ ที่คุณจะจินตนาการได้ เมื่อทั้งการจัดการทั้งทางเทคนิคและทางปฎิบัติสมบูรณ์แบบก็ทำให้ Starlizard ประสบความสำเร็จอย่างมากตามที่เราได้กล่าวไปข้างต้น

รวยไม่พอ ต้องได้รับการนับหน้าถือตา

การถูกมองว่ารวยจากเงินสีเทามันคงไม่เท่เท่ากับเงินที่ขาวสะอาดจากตำแหน่งที่มีหน้ามีตา

โทนี่ บลูม นักพนันระดับโลก สโมสรแห่งพรีเมียร์ลีค ไบรท์ตัน

บลูม เริ่มขยับตัวเองอีกครั้งหนนี้เกิดขึ้นในปี 2009 เขากำเงิน 93 ล้านปอนด์ ซื้อหุ้นของสโมสร ไบรท์ตัน ที่สมัยนั้นยังอยู่ในลีกวันอยู่เลยด้วยซ้ำ แม้หลายคนจะบอกว่าเป็นการลงทุนที่แพงมากสำหรับทีมระดับดิวิชั่น 3 แต่ บลูม คือคนท้องถิ่น เขาเกิดและโตที่ไบรท์ตัน ดังนั้นเขาจึงถือว่านี่เป็นการเล่นสนุกกับการตามฝันมากกว่าการมองเรื่องกำไรและขาดทุน นอกจากนี้ยังเป็นการสืบสานตำนานของครอบครัวอีกด้วย เพราะลุงของเขาเคยเป็นผู้อำนวยการสโมสรและปู่ของเขาเคยเป็นรองประธานสโมสรในช่วงยุค 70's

"ผมเป็นนักพนันและแฟนบอลมาตั้งแต่ 7 ขวบ ผมพยายามจะดันขีดศักยภาพทั้งสองด้านของตัวเองเสมอ" บลูม ยืนยันถึงเหตุผลที่ทำในสิ่งที่ค้านสายตาคนส่วนมาก

การเข้ามาของบลูมเริ่มต้นด้วยการแต่งตั้ง กัส โปเยต์ (หรือ กุสตาโว โปเยต์ อดีตนักเตะ เชลซี ยุค 90's นั่นเอง) เป็นกุนซือ หลังจากนั้น 2 ปี พวกเขาก็ได้ขึ้นมาเล่นในเดอะแชมเปี้ยนชิพ ซึ่งช่วงเวลาหลังจากนั้นเป็นการลองผิดลองถูก เพราะมีการใช้กุนซือหลายรายทั้ง ออสการ์ การ์เซีย และ ซามี ฮูเปีย จนกระทั่งในปี 2014 ได้ คริส ฮิวจ์ตัน เข้ามาคุมทีมและพาเลื่อนชั้นสู่พรีเมียร์ลีกในปี 2017

จากเงิน 93 ล้านปอนด์ในวันที่เขาเข้ามา ไบรท์ตัน ถูกตีมูลค่าถึง 195 ล้านปอนด์ในปัจจุบัน (อันดับ 15 ของพรีเมียร์ลีก) ... หมดข้อโต้แย้งใดๆ ในตัวเขาอีกต่อไป บลูม ทำได้อีกแล้ว ดูเหมือนว่ามีเพียง 2 ครั้งเท่านั้นที่เขาเอาชนะ นั่นคือครั้งแล้วกับครั้งเล่านั่นเอง

"โทนี่ เป็นอัจฉริยะทางคณิตศาสตร์ การคิดเชิงวิเคราะห์ของเขาแม่นยำอย่างมหาศาล ดังนั้นเขาจึงตีตัวเลขที่มีเป็นความเชื่อมั่นในการติดสินใจได้อย่าง่ายดาย" หนึ่งในบอร์ดบริหารของ ไบรท์ตัน พูดถึงเจ้านายใหญ่ของเขา

ครับ ... ไม่ต้องบอกก็รู้

WindowsAppleAndriod
รองรับทุกระบบปฏิบัติการ
KBankKrungsri
ทำรายการ ฝาก-ถอน ภายใน 5 นาที ตลอด 24 ชั่วโมง
© 2020 – 2022 ULTRACLUB ASIA. All Rights Reserved.